Bật mí bí quyết dọn nhà của “thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo cho ngày Tết đến

Sắp tới cái ngày mà chúng ta hay đùa rằng đó là ngày “Quốc tế dọn nhà” chờ Tết đến. Bạn biết chứ? Giờ đây, bạn không còn phải lo lắng vì NHF sắp chia sẻ bí quyết dọn nhà KonMari – nhanh gọn, sạch sẽ dài lâu nhé.

Thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo là ai?

Marie Kondo là một phụ nữ người Nhật Bản, người đã trở thành một hiện tượng toàn cầu nhờ những mẹo dọn dẹp cực kì hữu ích. Cô cũng là nhà tư vấn dọn dẹp và tác giả của 2 cuốn sách nói về phương pháp bí truyền KonMari của mình.

Phương pháp dọn nhà KonMari được cô đúc kết từ quá trình trải nghiệm của chính bản thân mình và đã khiến rất nhiều người thay đổi quan niệm, cái nhìn về việc dọn nhà.

Thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo
Thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu phương pháp dọn nhà KonMari

1. Lựa chọn những món đồ dựa vào sự cần thiết và tần suất sử dụng 

Một trong những “bệnh” phổ biến của con người khi điều kiện kinh tế của bản thân khá giả hơn, đó chính là chúng ta dễ sa đà vào những cuộc shopping vô bờ bến. Thói quen xấu ấy đã khiến cho không gian đáng lẽ ra là của những vật dụng thiết thực, giờ đây đầy ắp những món đồ bao lâu rồi không dùng đến, dù bao bì mới toanh chưa hề bóc nhãn.

Bắt tay dọn nhà theo phương pháp KonMari
Bắt tay dọn nhà theo phương pháp KonMari (Ảnh: Internet)

Thế nên khi bắt tay vào dọn dẹp đồ đạc, bạn hãy lập ra một bảng thống kê xem đã bao nhiêu lâu rồi bạn chưa sử dụng món đồ ấy. Liệu nó có cần thiết được góp mặt tại chỗ ấy hay không. Bạn sẽ cần tới nó vào thời điểm nào.. Nếu bạn chỉ thích nó thôi chứ chưa có kế hoạch sử dụng cụ thể, hãy dọn ngay lập tức món đồ ấy đi để dành chỗ cho những món đồ thực sự cần thiết khác.

2. Bày hết quần áo và sách ra sàn nhé

Đối với quần áo và sách vở, bạn hãy bày hết tất cả món đồ ra sàn trước khi sắp xếp lại chúng. Chỉ có như vậy, bạn mới nhận thấy khối lượng khổng lồ của những vật dụng tưởng chừng như “chỉ có một ít ấy mà”.

Sắp xếp đồ đạc
Sắp xếp đồ đạc (Ảnh: Internet)

Sau khi nhận định những món đồ cần thiết sẽ sử dụng tới và phân loại hợp lý, bạn hãy bắt tay sắp xếp bắt đầu từ tủ quần áo trước. Thay vì xếp chồng chúng lên nhau, sắp xếp theo chiều dọc giúp bạn dễ nắm bắt được lượng đồ đạc, đồng thời giúp cho việc cất lấy đồ cũng dễ dàng hơn nhiều đấy.

3. Gấp quần áo kiểu KonMari

Cách gấp quần áo tiện lợi này chính là bí quyết giúp tủ đồ của bạn gọn gàng hơn. Hãy nâng niu từng món đồ, gấp gọn và làm chúng “đứng” được. Điều này sẽ giúp ích cho việc lưu trữ theo chiều dọc nhé. Bạn hãy áp dụng cách gấp đồ này với đủ mọi thể loại quần áo từ áo phông, jean, váy.. cho tới quần áo lót.

Sắp xếp theo chiều dọc sẽ giúp tiết kiệm diện tích hơn rất nhiều so với cách lưu trữ theo chiều ngang trước đây.

Gấp quần áo kiểu KonMari
Gấp quần áo kiểu KonMari (Ảnh: Internet)

4. Sắp xếp đồ vào hộp riêng

Phân loại đồ đạc và sắp xếp vào những chiếc hộp riêng sẽ giúp bạn lưu trữ tốt hơn. Khi cần đến món đồ nào đó, bạn sẽ không phải lục tung từng ngóc ngách vì không nhớ đã để món đó ở đâu nữa. Hãy phân loại theo từng danh mục như giấy tờ quan trọng, thiệp sinh nhật, bưu thiếp…. Xếp những món đồ cùng loại ở cùng khu vực nhé.

Phân loại đồ đạc
Phân loại đồ đạc (Ảnh: Internet)

5. Dọn nhà vào lúc tâm trạng minh mẫn, vui vẻ

Năng suất dọn nhà của bạn sẽ cực kì cao nếu như bạn thực hiện khi cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Việc gì cũng vậy thôi, việc dọn nhà đương nhiên không ngoại lệ.

Thời điểm bắt tay vào dọn dẹp thích hợp nhất là buổi sáng
Thời điểm bắt tay vào dọn dẹp thích hợp nhất là buổi sáng (Ảnh: Internet)

Bạn nên bắt tay vào dọn dẹp vào buổi sáng. Lúc đó, cơ thể vừa trải qua một đêm ngủ ngon nạp đầy năng lượng và bạn cũng đang cực kì minh mẫn. Những món đồ sẽ được sắp xếp tốt hơn vào những thời điểm thích hợp.

Chúc các bạn có một buổi dọn nhà thành công với phương pháp KonMari.

Trang Phạm – Tổng hợp

🍀 NAM HẢI FURNITURE 🍀

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn thiết kế và thi công sớm nhất:

📞 HOTLINE: 0976 750 890
📧 Email: dsc.vuhai@gmail.com
✍ Website: noithatnamhai.com
💒 Trụ sở chính: 03/123 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội
🏭 VP giao dịch: 46 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
🛠 Showroom/Xưởng: Khu Công Nghiệp Phố Nối A, Văn Giang, Hưng Yên