NHF Confessions #03 – Chia sẻ của một KTS về chiêu trò của các công ty nội thất

Hôm nay em chia sẻ cho các bác về thị trường nội thất hiện tại.

Nhiều chủ đầu tư đã bị mắc vào những chiêu CHIÊU này và về sau họ thật là khổ sở. Em xin khuyến cáo các bác trước khi đưa ra quyết định. Sau đây em tóm tắt 4 chiêu thức mà nhiều người gặp phải đó là:

1 – Tư vấn thiết kế miễn phí, nếu nhận phần thi công

Các bác có thấy điều này thật vô lý? Vì để có một bản vẽ mang tính khả thi, đúng yêu cầu của chủ đầu tư, thì phải đầu tư rất nhiều công sức và chất xám để nghiên cứ công năng sử dụng cho từng không gian, kích thước sao cho đúng chuẩn…

Sau đó, Lựa chọn đồ đạc sao cho phù hợp, phối màu sắc sao cho hài hòa, Vẽ lên không gian 3D hình dung, Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công…Việc này tốn kém nhiều thời gian và công sức, mới có bộ hồ sơ hoàn chỉnh để đưa vào thi công → Vậy lý do gì mà miễn phí ?

Đây là câu trả lời cho sự miễn phí
– Thuê sinh viên mới ra trường hay người có trình độ không cao (diễn họa)
– Cop nhặt linh tinh để đưa vào
– Vẽ cho có chứ không thực tế – vẽ để cố nhận chứ không nghiên cứu
– Cứ miễn phí sau này tính tiền vào thi công thì cũng quá tội cho khách hàng

Các bác sẽ nhận được bản vẽ qua loa ào ào, bạn sẽ bị ràng buộc nếu đồng ý. Rồi sau này báo giá cao vì tính phần thiết kế vào trong phần thi công luôn, bạn cũng đâu có biết đúng không ?
Nếu vẽ hoài không đi đến thi công thì sao? Các bác có trả tiền thiết kế không?
Lúc này từ chối chắc khó các bác nhỉ.

“Miễn phí là không nói đến những gì tính phí các bác ạ”

2 – Em thiết kế cho Anh Chị đến khi nào Anh Chị đồng ý thì ký hợp đồng

Các bác nghĩ xem, nếu vẽ nhiều lần mà không đúng ý các bác, không phù hợp với bác, rồi không ký hợp đồng thì họ sẽ làm gì các bác ?

* Theo kinh nghiệm thì họ không phải người thiết kế. Họ chỉ vẽ theo ý của các bác để mau mau ký hợp đồng, sau này đổ thừa là ý của Anh Chị.

Rồi các bác thấy tội nghiệp họ vì đã chỉnh sửa mãi mà không xong, thấy thương vì dù sao cũng bỏ công sức ra nhiều rồi. Lúc này thì thật khó xử

“Bỏ thì thương vương thì tội”

Những công ty chuẩn sẽ cho khách hàng giới hạn 3 lần chỉnh sửa, nếu quá 3 lần sẽ bù 4-60% giá trị thiết kế vì:

Thứ nhất: Để khách hàng thật sự để tâm khi trao đổi về concept với KTS.
Thứ 2: Nếu là đơn vị chuyên nghiệp thì ngay từ đầu họ sẽ nắm được concept của khách hàng 1 cách chính xác..& có quy chinh phân loại concept hẳn hoi..cùng lắm sửa đến lần thứ 3 khách hàng đã ưng rồi..(nếu không ưng thì phải xem lại trình độ của KTS).

3 – Báo giá thi công không cần thiết kế

Các bác biết không, để có bảng dự toán tổng hợp thì phải có cơ sở để báo giá, nó phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế, trong khi chưa có bản vẽ mà đã có giá rồi thì thật là quá tài tình.

Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong nhu cầu của gia đình, thay đổi một chút chi tiết thiết kế thì giá đã lên hoặc xuống khác nhau rồi. Nên không có bản vẽ thì dựa vào đâu để báo giá? Sau này sẽ dẫn đến:

“À ý hôm nọ là thế này bây giờ anh chị muốn thế này thì giá là thế này”.

4 – Báo giá thấy hợp lý

Báo giá không chi tiết sơ sài thì nhìn thấy rất hợp lý, trong lúc thi công đến thì:
– Cái cửa em chưa tính khuôn bao. (phát sinh lần 1)
– Phần này không có trong báo giá. (phát sinh lần 2)
– Ván sàn chưa có len tường. (phát sinh lần 3)
– Thạch cao em tính phẳng bây giờ giật cấp….

→ Tóm lại là phát sinh

Đưa đến giá thấp có thể nhận được hợp đồng. Cái này thật là nguy hiểm hơn đó là sử dụng vật liệu không đúng chủng loại trong báo giá. Đóng nội thất ăn gian kết cấu.

Cái gì nó cũng có cái giá của nó
Giá thành đi đôi với chất lượng
Hãy là 1 khách hàng thông minh

Đắt quá cũng đừng làm mà rẻ quá lại càng không nên, cứ hợp lý là được… đừng trả giá mặc cả quá nhiều với họ..

Vì để thiết kế & thi công hoàn thiện 1 công trình khách hàng ưng ý thì nhà thầu sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn…hàng trăm đầu việc khác nhau…rất nhiều công sức, chi phí nhân công, vật tư & cả lương, thưởng cho các nhân sự..thậm chí còn phải trả 4-50% lợi nhuận cho người kết nối…

Và còn nữa, cùng 1 bản 3D người ta có thể làm ra rất nhiều sản phẩm & giá cả khác nhau…các bác cứ cố trả rẻ thêm 1 chút thì người thiệt là các bác…là khách hàng mà thôi…không ai đi bán sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ cả (điều này thật vô lý).

Nhiều khi lại còn bắt họ miễn phí thiết kế…trong khi thiết kế họ vẫn phải thuê KTS, vẫn phải trả lương, thậm trí theo sản phẩm, 1 bản thiết kế chuẩn trả công không dưới 100k/m2.

Vd: Căn hộ 100m2 thì đã mất hơn chục triệu rồi…nếu miễn phí thì họ sẽ bù vào đâu để trả KTS…bù vào thi công chứ đâu nữa..thu bằng cách này hay cách khác thôi các bác ạ.

Riêng em làm không bao giờ free thiết kế nếu không có chương trình tri ân khách hàng…bình thường nếu khách hàng kí hợp đồng thi công thì hỗ trợ 2-50% chi phí thiết kế cho khách hàng…cái gì ra cái đấy…rõ ràng rành mạch…làm cái gì tính tiền cái đấy…không làm thì không tính…không mập mờ…không chung chung.

LỜI KHUYÊN THẬT SỰ CỦA EM LÀ:

Tìm đơn vị không free thiết kế nhưng có hỗ trợ nếu thi công & đơn vị ấy phải có xưởng trực tiếp sản xuất. Đã mất công làm một căn thì đừng tiếc trích vài phút của cuộc đời đi xem công trình thực tế họ đã thi công & xuống xem xưởng sản xuất.

Em chia sẻ đôi lời với các bác để các bác có thể tìm được một đơn vị phù hợp với mình.

Cám ơn các bác đã đọc…chúc các bác tìm được đơn vị ưng ý & làm được 1 ngôi nhà đẹp.