Nam Hải Furniture đạt giải cao trong cuộc thi Historical Hanoi 2013

Historical Hanoi 2013 là cuộc thi bảo tồn, cải tạo các công trình kiến trúc lịch sử tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Phố cổ Hà Nội. Đây là một cuộc thi ý tưởng kiến trúc có ý nghĩa đặc biệt với thủ đô Hà Nội, được tổ chức nhân dịp chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày Giải phóng thủ đô và nhân dịp kỷ niệm 40 năm mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam –  Italia do Hội kiến trúc sư Việt Nam và Hội kiến trúc sư Genova (Italia) hợp tác tổ chức.  Yêu cầu đối với các bài dự thi là thu thập và phân tích tình hình hiện trạng; sau đó tổ chức và sắp xếp lại không gian kiến trúc nhằm cải thiện chất lượng cảnh quan và hiệu quả sử dụng của khu vực.

   

Ban Giám Đốc công ty luôn khuyến khích kiến trúc sư tham gia những cuộc thi kiến trúc nhằm nâng cao chất lượng nghề nghiệp của từng cá nhân.

     Nam Hải Furniture (NHF) là một trong những công ty trẻ hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng. Chúng tôi luôn nỗ lực để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đóng góp một phần nhỏ bé vào quá trình phát triển của Hà Nội. Với mong muốn đó, nhóm kiến trúc sư NHF (kts NHF) tham dự cuộc thi Historical Hanoi 2013 để tìm ra những ý tưởng hay, góp phần định dạng đặc điểm hình thái đô thị, đặc tính xã hội của khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Phố cổ Hà Nội vốn đang gặp rất nhiều vấn đề mâu thuẫn giữa con người và môi trường, giữa cũ và mới, giữa bảo tồn và phát triển.

     

Concept master plan

     Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, về thời gian làm việc (chênh lệch múi giờ với bên Italia) cũng như rào cản về ngôn ngữ (khi phải giao tiếp và triển khai công việc với các kts nước ngoài). Vào giai đoạn nước rút, sự bất đồng với nhóm kiến trúc sư Italia đã gây trở ngại không nhỏ. Thật khó để tìm được tiếng nói chung giữa hai khu vực – đại diện cho hai phong cách kiến trúc, hệ tư tưởng, văn hóa khác nhau.. nhiều cuộc tranh luận căng thẳng đã diễn ra và với sức ép quá lớn từ nhiều mặt, công việc dần đi vào bế tắc, làm thui chột cảm hứng sáng tạo. Sự hân hoan ban đầu khi tham gia nghiên cứu dần biến mất, thay vào đó là không khí căng thẳng, lo lắng, áp lực..

Trong không gian làm việc chật hẹp, giấc ngủ vội và bữa ăn luôn cơ động. Mỳ tôm là thực phẩm chính..

     Nhưng chính trong hoàn cảnh đó, khả năng của các kiến trúc sư NHF đã được thử thách, tôi rèn và phát triển. Ban Giám Đốc luôn nhìn nhận và tạo điều kiện tối đa. Bằng tình yêu và trách nhiệm của một kiến trúc sư từ đó mọi vấn đề phức tạp dần được tháo gỡ và giải quyết, đảm bảo đúng tiến độ công việc. Sau cùng, đội kiến trúc sư của NHF đã xây dựng nên những phương án tối ưu để khôi phục, bảo tồn và phát triển cảnh quan khu vực đồng thời nhấn mạnh được những nét văn hóa truyền thống của Khu Phố Cổ gắn liền với không gian sống, không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Những công sức và cố gắng đã được đền đáp khi nhóm kiến trúc sư của NHF vinh hạnh đứng giữa 52 kiến trúc sư tài năng đến từ Việt Nam và Italia, đạt giải 5 chung cuộc.

     Qua cuộc thi này, chúng tôi – đội kiến trúc sư NHF đã được trải nghiệm và rút ra nhiều bài học quý giá, từ cách làm việc nhóm, suy luận khoa học, trao đổi khả năng giao tiếp với đối tác nước ngoài và nắm bắt ý tưởng nhanh chóng. Cuộc thi là những kinh nghiệm vô giá đối với những thành viên trong nhóm, giúp chúng tôi trưởng thành hơn trong nghề và nâng cao nhiều kỹ năng của bản thân. Chúng tôi tin tưởng rằng những cuộc thi sẽ là cơ hội quý báu để tiếp cận và cọ xát với những nền văn hóa khác nhau, từ đó xây dựng và phát triển thêm vốn hiểu biết của bản thân để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng.

   

 

Tổng hợp – Trang Phạm