NHF Confessions #02 – Cho và nhận

Kiến thức ngoài xã hội là mênh mông, những thứ mình biết thường cũng là học chỗ này, chỗ kia, chứ cũng có phải tự nghĩ ra đâu mà mấy anh em giấu khiếp khiếp là, kiểu như bí kíp gia truyền, đi cái là phải xóa sạch không người khác học hỏi mất, mình thấy thương các bạn ấy quá. Với mình thì luôn là chia sẻ, cho đi là nhận lại, mỗi lần cho đi mình được nhiều hơn là mất.

♦ Năm 2005, mình bàn với bố thi thêm ĐH Kinh tế, con thương binh miễn học phí, tội gì không học vài trường cho đỡ phí, vào phòng thi làm xong bài, mình cho ông anh bên cạnh chép mấy bài, trưa ông ấy mời mình bát phở, ổng bảo đi bộ đội về thi nên kiến thức rơi rụng mất, may có chú cho chép. Sau mình chả hỏi có đỗ không vì không có thông tin liên lạc. Hôm đó được bát phở.

♦ Năm 2007 vô tình mình quen 1 đội robocon ở Nam Định, thế là mò về giúp đỡ họ, sau vụ đó mình quen anh đội trưởng, anh em chơi thân với nhau từ đó đến giờ. Lần chia sẻ này mình được thêm 1 người bạn, 1 người em.

♦ Năm 2008-2009 thì mình chia sẻ nhiều với các anh tại chức, ngày đó các anh bận bịu đi làm nên nhờ thi hộ, chép bài hộ, làm cả đồ án hộ. Giờ có khi nhiều anh quyền cao chức trọng phết rồi. Lần chia sẻ này thì mình được kha khá tiền, năm cuối đại học không phải xin tiền học nữa hehe

♦ 2012 bắt đầu ra làm nghề gỗ, khi đó thì mình chả biết tí gì về nghề gỗ cả, lê la các làng nghề học hỏi. Sau thời gian phải trả bao nhiêu học phí sai lỗi hỏng thì mình biết biết chút. Ai xin đến xưởng tham quan học hỏi mình ok hết, có cái gì mà giấu, cũng toàn thứ mình đi học hỏi người khác thôi mà. Từ kiến thức học hỏi được đó mình lên Hội Mộc chém gió, vô tình quen được ông anh nhà nòi làm mộc. Lần này mình thêm được 1 ông anh.

♦ Rồi mở công ty về thiết kế nội thất, mấy anh em KTS mới ra trường vào công ty mình luôn chỉ nhiệt tình, luôn nhắc anh em năng xuống xưởng mà học hỏi, mấy đứa chăm chỉ thông minh thì tiến bộ lên nhiều, đứa nào lười và dốt thì đành chịu.
————–
Đấy, chia sẻ chả bao giờ là mất cả, chia sẻ luôn là được. Những thứ các bạn nghĩ là cao siêu nhưng thực ra với xã hội bên ngoài chả có gì mới cả, giấu làm cái gì hehe.