Những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở đang xu hướng thiết kế hot nhất trong đầu năm 2022. Văn phòng mở mang đến không gian làm việc thoải mái, gắn kế giữa các phòng ban với nhau. Trong không gian văn phòng mở có chỗ cho những vách ngăn “kín cổng cao tường”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về thiết kế văn nội thất văn phòng mở nhé!

1. Nguồn gốc thiết kế văn phòng mở

Khái niệm thiết kế văn phòng mở được hình thành vào đầu thế kỷ 20, khi các kiến ​​trúc sư tin rằng các văn phòng thời đó vô cùng tù túng và khép kín. Một không gian làm việc mở linh hoạt sẽ giải phóng nhân viên khỏi việc phải chịu đựng những ràng buộc của các thiết kế văn phòng chật chội và quá khép kín.
Năm 1939, Frank Lloyd Wright cho xây dựng trụ sở Johnson Wax theo phong cách không gian mở, với các cột mỏng màu trắng, bàn hình bầu dục và tủ đựng hồ sơ có màu đỏ đậm. Năm 1950, văn phòng không gian mở chính thức xuất hiện, bắt đầu từ một nhóm thiết kế của Đức. Sau đó nó được chỉnh sửa bởi Herman Miller và trở nên phổ biến hơn vào những năm 1960.
Năm 1964, Robert thành lập văn phòng đầu tiên của mình, được gọi là văn phòng linh hoạt. Văn phòng này linh hoạt và nhưng vẫn cung cấp đủ sự riêng tư cho nhân viên. Tuy nhiên, mô hình này không thành công do chi phí đầu tư cao.
Năm 1980, thiết kế nội thất văn phòng có nhiều thay đổi, sử dụng vách ngăn màu xám để chia không gian lớn thành không gian nhỏ hơn cho mọi người làm việc. Năm 1990, khi các công ty khởi nghiệp công nghệ phát triển văn phòng mở hoàn toàn, không gian làm việc mở đã trở thành xu hướng bình thường mới được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

2. Những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở

Để sở hữu được không gian làm việc khoa học, tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, việc tuân thủ các yêu cầu thiết kế văn phòng luôn là điều cần thiết.

Tính thẩm mỹ trong thiết kế văn phòng mở

Tính thẩm mỹ của một văn phòng được đánh giá trên nhiều phương diện, đó là sự pha trộn hài hòa giữa màu sắc, vật dụng trang trí và cách sắp xếp nội thất. Thẩm mỹ được coi là bộ mặt thể hiện thương hiệu doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng mở đòi hỏi các KTS cần đảm bảo sự tự do về bố cục, không có sự đối xứng, nhưng tất cả phải được sắp xếp và bài trí nội thất theo một thẩm mỹ chuẩn.

Yêu cầu về công năng trong thiết kế văn phòng mở

Công năng sử dụng trong văn phòng làm việc được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế một văn phòng. Xét cho cùng, văn phòng có sử dụng được hay không và các công năng sử dụng có cân đối và khoa học hay không sẽ quyết định đến việc tối ưu hóa không gian mở của văn phòng. Ngoài ra, đảm bảo được công năng cho văn phòng cũng sẽ đảm bảo được hiệu suất công việc của nhân viên.

Yêu cầu vật liệu trong thiết kế văn phòng mở

Việc thiết kế và xây dựng văn phòng theo mô hình không gian mở, cần sử dụng các vật liệu mới. Một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến là kính, vách ngăn thấp, vách ngăn CNC. Đây đều là các vật liệu bền và linh hoạt.
Để doanh nghiệp hoàn thiện và có một mô hình thiết kế văn phòng mở cần nhờ đến sự tư vấn của kiến ​​trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn muốn có một không gian văn phòng khoa học và thẩm mỹ, hãy liên hệ với các kiến ​​trúc sư của chúng tôi ngay hôm nay. River Home luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Hạn chế của thiết kế văn phòng mở

Bên cạnh những ưu điểm và lợi thế, thiết kế văn phòng không gian mở cũng có những hạn chế nhất định như:
Thứ nhất: Rất dễ bị phân tâm, do thiết kế tập trung ở mặt sàn nên không gian văn phòng thường xuyên ồn ào, nói chuyện, gọi điện thoại rất dễ khiến các nhân viên khác mất tập trung.
Thứ hai: Có rất ít sự riêng tư trong công việc. Khu vực làm việc của nhân viên hầu như đều được công khai, người khác dễ dàng nhìn thấy. Khi làm việc, nếu không cẩn thận thông tin trên màn hình máy tính rất dễ bị lộ ra ngoài. Do đó, tính riêng tư của văn phòng không đảm bảo quyền riêng tư của nhân viên. Tuy nhiên ngày nay đã có nhiều ứng dụng trong thiết kế để tăng sự riêng tư cho nhân viên khi làm việc nên bạn cũng không cần quá lo lắng.
Ngoài hai hạn chế trên, thiết kế nội thất không gian mở vẫn luôn được nhiều doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn.
Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế văn phòng phong cách mở, mong muốn mang không gian làm việc linh hoạt, tiện ích đên nhân viên. Bạn có thể liên hệ tới Nội thất Nam Hải qua hotline 0976 750 890 để nhận được sự tư vấn cụ thể và nhanh nhất đến từ các KTS của chúng tôi.