Thiết kế quán café phong cách công nghiệp đẹp phóng khoáng

Mỗi phong cách thiết kế quán café đều mang những nét đặc trưng và vẻ đẹp riêng đồng thời phù hợp với tính cách, sở thích của từng nhóm đối tượng khách khác nhau. Trong khi giới trẻ hiện nay ưa chuộng phong cách Scandinavian trẻ trung sang trọng, nhóm khách trung tuổi lại yêu vẻ cổ điển, hoài niệm của không gian café ấm cúng, phái đẹp hay tụ tập ở các quán mang phong cách vintage nhẹ nhàng, lãng mạn thì cánh mày râu lại bị hấp dẫn bởi sự mạnh mẽ, phóng khoáng của phong cách công nghiệp.

Hiếm có phong cách thiết kế nào thể hiện chân thực tới trần trụi chất liệu của các yếu tố vật liệu được sử dụng trong không gian kiến trúc như phong cách công nghiệp. Sự thể hiện mạnh mẽ, không che đậy các kết cấu bên trong của vật liệu là nét đặc trưng độc đáo, phá cách cũng là đặc điểm nhận dạng của phong cách này.

Vì đặc điểm trên thiết kế quán café theo phong cách công nghiệp không đòi hỏi tiểu xảo thẩm mỹ cầu kỳ. Thiết kế của kiến trúc sư Nam Hải cũng nhấn mạnh cấu trúc nguyên bản và sử dụng chất liệu vô cùng “công nghiệp”. Các vật liệu thường được sử dụng cho phong cách này là: gạch, bê tông, gỗ và kim loại. Khi tạo dựng cấu trúc quán, chúng được phô bày toàn bộ mà không hề che đạy. Cách thiết kế này chính là mô phỏng lại các xí nghiệp, nhà máy ở khu công nghiệp nơi có tần suất hoạt động cao. Vì vậy hỏng hóc, thay thế là không tránh khỏi nên chúng phải được thiết kế theo cách giản đơn nhất, phô ra để dễ dàng xử lý khi hỏng hóc.

Màu sắc chủ đạo được áp dụng phổ biến cho phong cách này là các gam màu lạnh: trắng, đen, ghi xám, xanh dương nhạt,…ở đây KTS chọn sơn tường màu trắng. Do màu sắc của đồ nội thất thường sử dụng màu tối, màu gỗ nên tường màu trắng sẽ giúp làm nổi bật không gian nội thất và làm sáng toàn bộ vật dụng.

Điểm nhấn rõ nét nhất của những thiết kế quán café phong cách công nghiệp là trần nhà được để thô, hở cột bê tông, dầm và đường ống thông gió được “phơi bày” hoàn toàn như để nhấn mạnh. Tất cả khiến không gian mang dáng dấp của các công trình chưa được hoàn thiện. Chính điều này khiến công năng các vật dụng rất linh hoạt, dễ dàng biến hóa, thay đổi.

Điều thú vị trong việc sử dụng ánh sáng của phong cách công nghiệp là các cửa sổ thép lớn. Cửa sổ bằng thép, có nhiều khung nhỏ. Kích thước lớn để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh đó, hệ thống ánh sáng nhân tạo cũng vô cùng ấn tượng với đèn trần thả, bóng đỏ chơn hay đèn chao kim loại…tạo nên điểm nhấn phóng khoảng, tự do mà cá tính.

Tuyệt vời hơn cả thiết kế quán café theo phong cách công nghiệp có thể dễ dàng phối hợp với các chi tiết nội thất hiệ đại hay cũng rất hài hòa khi kết hợp với các chi tiết vintage…từ đó tạo cho không gian quán phong cách nội thất ngẫu phối đầy bất ngờ, phá cách. Chắc chắn đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của không chỉ những thực khách yêu phong cách mạnh mẽ, cá tính mà còn của những ai muốn tìm cảm hứng sáng tạo và yêu không gian kiến trúc đậm vẻ nghệ thuật.